Blog cá nhân

4 lý do này là động lực để bạn bắt đầu viết blog cá nhân

Thế giới luôn cần bạn…

Hiện tại, Việt Nam chúng ta đã qua thời kỳ khủng hoảng với COVID 19 – tất cả những gì đã xảy ra chắc bạn vẫn còn nhớ chứ? Cả thế giới phải vật lộn với COVID 19 trong 2 năm.

Những thay đổi không lường trước được và rất nhiều người bị ảnh hưởng, nền kinh tế bị thiệt hại và hàng loạt thách thức hoàn toàn mới mà tất cả chúng ta phải đối mặt.

Năm 2020 Việt Nam chứng kiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch và nhiều dịch vụ khác phải đóng cửa…

Và những gì nãy giờ Vương muốn nói là: Lý do mà họ không cầm cự được là bởi họ không lên online.

Có rất nhiều người bạn của Vương, chẳng hạn kênh Youtube Đặng Kim Ba Yoga, khi đại dịch kéo đến, anh ấy cũng đóng tất cả cơ sở của mình và lập tức chuyển lên online.

Với vài mét vuông và chiếc điện thoại, anh ấy có thể chia sẻ kỹ năng, kiến thức Yoga lên Youtube, Facebook, Zoom vv giúp đỡ mọi người có thể tập ở nhà.

Anh ấy bán các khóa học và sự tăng trưởng doanh thu đột phá. Trong nguy có cơ, đôi khi rủi ro của người này là cơ hội của người khác, điều quan trọng là anh ấy đã suy nghĩ tích cực và tìm ra chiến lược để vượt qua.

Việt Nam cần BẠN.

Và bạn cần một blog cá nhân để chia sẻ chia sẻ những gì mình có kiến thức cho cộng đồng của bạn – nó hoàn toàn góp phần giúp Việt Nam trở nên tốt đẹp hơn dù nhỏ hay lớn.

Tại sao bạn nên bắt đầu một blog cá nhân?

1: Giúp đỡ cuộc sống của người khác tốt hơn từ blog

Một trong những lợi ích lớn của việc viết blog là khả năng biến người đọc có cuộc sống tốt đẹp hơn. Và mình biết không chỉ riêng bloger Việt Nam, mà tất cả những bloger trên Thế Giới đã và đang làm.

Blog của mình nói về các kỹ năng, tư duy để xây dựng blog cũng như hệ thống marketing cho người kinh doanh online, chủ doanh nghiệp. Và những kiến thức này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người.

Mình vẫn còn nhớ năm 2016, mình đã chia sẻ trên Facebook cá nhân là nếu ai đang kinh doanh thì hãy nhanh chóng đưa mô hình lên online bằng website, có một số người đã cười mình và nói: Cần gì lên online vẫn có thu nhập cao, và rồi đại dịch tới…Họ chống chọi với lãi suất ngân hàng và đóng cửa sau một thời gian.

Ngược lại, những người bạn khác khi nghe mình chia sẻ, một số họ đã nhanh chóng thuê các đơn vị làm website và đưa sản phẩm dịch vụ của họ lên internet.

Sau một thời gian họ tăng trưởng doanh số và nhắn tin khoe với mình. Khi đại dịch đến họ còn tăng trưởng bởi mọi người ngại ra đường nên mua sản phẩm của họ qua online.

Luôn luôn có 3 loại người sau:

 1. Không làm gì cả
 2. Làm một nửa rồi bỏ cuộc
 3. Làm bất chấp nỗi sợ hãi.

Theo bạn! Loại nào sẽ dành chiến thắng? Tất cả mọi người hơn nhau nằm ở Hành Động, bởi hành động thì mới tạo ra kết quả còn trì hoãn chính là kẻ thù của thành công, sự thờ ơ sẽ phải trả giá.

Là một blogger, viết blog có thể thay đổi cuộc sống của bạn ở nhiều cách khác nhau. Nhưng trải nghiệm thực sự đáng giá hơn khi bạn nhận ra rằng nó cũng có thể truyền cảm hứng, giáo dục và tạo cảm giác thân thiện cho người đọc.

Viết blog còn cho phép bạn tìm thấy nhiều cơ hội để bản thân đóng góp cho xã hội có giá trị hơn. Bạn có thể sử dụng blog của mình để lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ cho những người tàn tật, trẻ em lang thang đường phố, người già neo đơn…vv

Hay ví dụ như mình có khóa học có tên “Bắt đầu một blog cơ bản” của HoangNgocVuong, thì trong đó sẽ có những module động lực và giúp bạn hiểu ra “TẠI SAO” bạn viết blog. Nếu bạn có một mục đích rõ ràng và cụ thể khi viết blog, nó sẽ giúp bạn tìm ra đam mê và biến nó thành tiền bạc.

 1. Xây dựng cộng đồng
  Dù bạn đang kinh doanh gì thì cũng cần sự gắn kết của một cộng đồng nào đó, giống như một blog cần sự ủng hộ của một cộng đồng thì mới có thể tồn tại. Bằng cách xây dựng một cộng đồng quanh blog của mình, bạn không chỉ tạo ra giá trị cho người khác mà còn tạo ra giá trị cho chính bản thân bạn.

Khi mình suy nghĩ về hành trình viết blog của mình ngay những bài đầu tiên, điều gây cho mình suy nghĩ là những người bạn cộng đồng Eagle mà mình đã gặp gỡ và tương tác trong suốt thời gian đó.

Việc trao đổi kiến thức với cộng đồng tuy mới chỉ 1 năm đi học cùng nhau, nhưng mọi người đã xây dựng niềm tin với nhau và đã mở ra cơ hội cho mình để kết nối với nhiều người bạn mới, hợp tác và khám phá những cơ hội mới.

Điều đó rất tốt, bạn không thể biết được những mối quan hệ này sẽ đưa bạn đến đâu. Có những mối quan hệ có thể dẫn đến những cơ hội kinh doanh tốt hơn, cũng có thể mang lại cho bạn những mối quan hệ tình bạn lâu dài và sự gắn kết thực sự trong các cộng đồng là vô cùng quan trọng, hỗ trợ và luôn giúp nhau tiến lên mỗi ngày.

 1. Kiếm tiền
  Viết blog có thể trở thành một doanh nghiệp có lợi nhuận và đó là một trong những lý do mà mình khuyên bạn nên bắt đầu viết một blog cá nhân. Blog của bạn có thể trở thành nơi thu hút quảng cáo hoặc đối tác liên kết, bán sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc thu hút độc giả trả phí để mua sách của bạn.Tất nhiên, để đạt được lợi nhuận từ blog, bạn cần có chất lượng nội dung tốt và có được lượng truy cập đáng kể. Nếu bạn có khả năng viết tốt và kiên nhẫn để xây dựng cộng đồng người đọc, blog của bạn sẽ trở thành một nguồn thu nhập ổn định và lâu dài.

Mình không nói rằng tất cả các blog đều có thể kiếm được tiền. Tuy nhiên, nhiều bloger đã có thêm thu nhập từ việc viết blog của họ, và đó có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp.

Bạn sẽ rất bất ngờ về việc các bloger đã giúp gia đình họ có thêm thu nhập trong những năm qua. Không phải tất cả những người bắt đầu viết blog để kiếm tiền đều đạt được mức thu nhập toàn thời gian. Tuy nhiên, việc viết blog vẫn có thể mang lại thu nhập đáng kể.

Ngoài việc kiếm tiền trực tiếp từ blog của mình, bạn cũng có thể sử dụng uy tín cá nhân của mình để quảng cáo doanh nghiệp hiện tại của bạn hoặc bán dịch vụ riêng với tư cách là người làm việc tự do, coach, diễn giả, v.v.

Blog cho phép bạn:

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Xây dựng uy tín, quyền lực và niềm tin của bạn với các khách hàng tiềm năng trên các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội. Hiện tại mình không thể đếm hết các nhân vật thành công tư việc viết blog bởi rất nhiều.

Một khía cạnh khác của việc kiếm tiền từ blog là bạn có thể tạo ra một sản phẩm của chính mình và bán nó cho người khác.

 1. Tự hoàn thiện và phát triển bản thân
  Lợi ích lớn nhất của mình khi viết blog không chỉ là việc kiếm tiền trong kinh doanh, mà chính là sự học hỏi và trau dồi kiến thức của mình. Viết blog giúp mình trau dồi kỹ năng viết lách, tìm hiểu thêm về các chủ đề mà mình quan tâm và chia sẻ kiến thức của mình với những người khác. Qua đó, mình đã kết nối được với những người có cùng sở thích và học hỏi được từ các blogger giàu kinh nghiệm. Việc tham gia vào cộng đồng blog cũng giúp mình phát triển kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ.

Vì vậy! Viết blog đã cho mình một nơi để thể hiện năng lực của bản thân.

Khi bạn có thói quen sắp xếp ccoong việc và viết ra những suy nghĩ, ý tưởng, câu chuyện và quan điểm của mình, điều đó sẽ tạo ra một sức mạnh rất lớn. Việc đăng những kiến thức này lên mạng xã hội hay vào một cộng đồng để tương tác với những người khác sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm rất tích cực.

Việc có một nơi để chia sẻ kiến thức bản thân đã mang lại nhiều lợi ích cá nhân cho mình. Trong quá trình này mình đã học được các điều sau:

 • Học được rất nhiều về các chủ đề mình đã viết, khi bạn viết ra thì bạn phải đọc lại và chỉnh sửa ngôn từ, điều này sẽ làm bạn nhớ lâu và dần dần bạn sẽ giỏi hơn.
 • Xác định, mài giũa và đào sâu các ý tưởng và quan điểm của mình
 • Tinh chỉnh giọng nói của mình
 • Phát triển kỹ năng viết và giao tiếp của mình
 • Xây dựng kỷ luật bản thân
 • Tìm thấy một cách sáng tạo mới
 • Đối mặt với nỗi sợ hãi, nghi ngờ và trưởng thành trong sự tự tin.
  Danh sách này sẽ nhiều hơn vì quan trọng là bản thân mình liên tục tiến lên mỗi ngày.
Blog cá nhân- hoàn thiện bản thân

BẠN có nên bắt đầu một blog cá nhân vào 2023?

Mình không thể trả lời câu hỏi của bạn nhưng mình có thể nói rằng bắt đầu viết blog cá nhân là một trong những điều tuyệt vời nhất mà mình từng làm.

Viết blog đã thay đổi cuộc sống của mình theo nhiều cách khác nhau. Nó giúp mình trưởng thành và phát triển ở cấp độ cá nhân.

Nó giúp mình bắt đầu và phát triển một công việc kinh doanh mang lại thu nhập cho gia đình. Nó cũng mở ra cơ để xây dựng cộng đồng, kết bạn khắp nơi, hợp tác với những người tuyệt vời.

Cuối cùng, viết blog đã cho mình những cách để làm điều gì đó có ý nghĩa và tạo ra giá trị cho những người khác.

Mình hy vọng điều này sẽ truyền cảm hứng để bạn bắt đầu viết blog cá nhân vào năm 2023 này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *